Australia giải cứu dân trên tàu Diamond Princess

Hơn 200 du khách mắc kẹt trên tàu Diamond Princess đang được chính phủ Australia lên kế hoạch chi tiết để giải cứu.

Thủ tướng Australia Scott Morrison và nội các họp trong ngày 17/2 để đưa ra phương án cụ thể cho việc giải cứu hơn 200 công dân mắc kẹt trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản.

Con tàu với hơn 3.700 hành khách, thủy thủ đoàn đang bị cách ly tại cảng Yokohama, gần thủ đô Tokyo. Đến ngày 17/2, số ca nhiễm nCoV trên tàu là 356 người với 16 ca nhiễm là du khách Australia. Ảnh: AFP.

Con tàu với hơn 3.700 hành khách, thành viên thủy thủ đoàn đang bị cách ly tại cảng Yokohama, gần thủ đô Tokyo. Đến ngày 17/2, số ca nhiễm Covid-19 trên tàu là 356 người với 16 ca nhiễm là du khách Australia. Ảnh: AFP.

Australia đang chờ chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đánh giá tình hình trên tàu. Những công dân có kết quả âm tính sẽ được trở về nhà trước và người cao tuổi được ưu tiên. Họ được đưa đến Darwin cách ly. Đây cũng là nơi đang có 266 người bị cách ly sau khi bay từ Vũ Hán về. Hơn 200 công dân được sơ tán khỏi tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc trước đó phải cách ly trên đảo Giáng sinh, hôm nay được trở về nhà.

Trước đó, nhiều quốc gia đã công bố kế hoạch giải cứu công dân nước mình đang mắc kẹt trên du thuyền. Hôm 15/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, Bộ Ngoại giao sẽ điều hai máy bay để đưa gần 400 người Mỹ về nước.

Tuy nhiên, theo Anathony Fauci, quan chức cấp cao của Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ, thông báo vào ngày 16/2, 40 người nhiễm Covid-19 không nằm trong danh sách được giải cứu này. “Họ đang được chuyển đến các bệnh viện ở Nhật Bản, không đi đâu cả”.

Canada, Italy, Hàn Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) cũng công bố về các chuyến bay chở công dân về nhà. Những người được giải cứu đều phải cách ly 14 ngày khi nhập cảnh. 

 Anh Minh (Theo News)

Theo: vnexpress.net

Link: https://vnexpress.net/australia-giai-cuu-dan-tren-tau-diamond-princess-4056110.html