Lo ngại khách Hàn Quốc giảm vì Covid-19

Số chuyến bay từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng hiện duy trì nhưng lượng khách có dấu hiệu giảm, điều này tương tự ở Cam Ranh.

Hai điểm đến phổ biến nhất với du khách Hàn Quốc ở Việt Nam là Đà Nẵng, Nha Trang. Tuy nhiên những ngày qua, lượng khách Hàn đến đây có dấu hiệu sụt giảm, được cho là ảnh hưởng từ diễn biến dịch bệnh những ngày qua tại Hàn Quốc.

Ông Cao Chí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng, cho biết: “Các doanh nghiệp lữ hành đang chờ thông tin chính thức từ phía Hàn Quốc nhưng nguồn khách đã bắt đầu giảm 20-30% so với trước lúc số ca dương tính virus ở Hàn Quốc tăng nhanh”. 

“Khi chưa có dịch bùng phát ở xứ sở kim chi, lượng khách đã giảm 40-50% trong tháng 2. Khi dịch tăng, lượng khách Hàn Quốc sẽ giảm mạnh. Một số đường bay có thể sẽ duy trì, nhưng lượng khách giảm”, ông Dũng nói. Tuy nhiên, Đà Nẵng hiện vẫn còn rất đông khách Hàn Quốc – nguồn khách lớn nhất đến thành phố.

Khách Hàn Quốc tham quan Đà Nẵng hôm 23/2. Ảnh: Nguyễn Đông.

Khách Hàn Quốc tham quan Đà Nẵng hôm 23/2. Năm 2019, Đà Nẵng đón gần 1,8 triệu lượt khách Hàn Quốc, chiếm hơn 50% tổng lượt khách quốc tế đến. Mỗi ngày, có 60 lượt chuyến bay quốc tế đưa khách Hàn Quốc đến và đi. Sở Y tế Đà Nẵng hiện áp dụng các biện pháp giám sát khách đến từ vùng có dịch. Ảnh: Nguyễn Đông.

Các doanh nghiệp du lịch ở Đà Nẵng đang làm việc với các đối tác Hàn Quốc để xác định thực trạng. Ông Dũng cho biết, do ảnh hưởng của dịch, lượng khách châu Á đến thành phố cũng giảm đáng kể. Ngành du lịch thành phố “hy vọng” vào khách Hàn Quốc để duy trì nhịp tăng trưởng, nhưng thực tế hiện nay “rất khó khăn”.

Tại Khánh Hòa, ngày 23/2, cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đón 11 chuyến bay từ Hàn Quốc đến. Trong đó có 10 chuyến xuất phát từ sân bay Incheon, một chuyến bay từ Busan. Hiện không có chuyến bay từ thành phố Daegu, nơi có số lượng ca nhiễm nCoV tăng nhanh.

Ông Lê Tấn Phùng, Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hoà cho hay, đã yêu cầu các đơn vị giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe đối với du khách Hàn Quốc khi đến sân bay. Ngành y tế vẫn đang duy trì việc đo thân nhiệt từ xa đối với du khách xuất nhập cảnh, nhân viên y tế túc trực 24/24, áp dụng tờ khai y tế với khách đến từ Hàn Quốc.

Trước đó vào tháng 1, sân bay quốc tế Cam Ranh đón trung bình 13 – 15 chuyến bay từ xứ sở kim chi đến mỗi ngày, do 10 hãng hàng không khai thác. “Các hãng hàng không Hàn Quốc sẽ chủ động cắt giảm chuyến bay vì nước này đang có dịch”, lãnh đạo sân bay nói.

Các quán ăn đường Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thiện Thuận, Hùng Vương hay khu phố Tây, có nhiều nhóm người Hàn Quốc ghé đến. Trên phố, một số du khách nước này tản bộ, rồi tạt vào quán cà phê. Số khác tìm tới siêu thị mua sắm...

Khách Hàn Quốc trên đường phố Nha Trang. Ảnh: Xuân Ngọc.

Sau khi nguồn khách Trung Quốc không còn, hiện nay Nha Trang chủ yếu đón hai thị trường khách chính là Nga và Hàn Quốc. Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, Hàn Quốc là thị trường khách lớn thứ ba của tỉnh với tốc độ tăng trưởng mạnh. Năm 2019, địa phương đón hơn 300.000 lượt khách Hàn Quốc (tăng 266% so với năm 2018). Tháng 1 năm nay, toàn tỉnh đón 50.100 lượt khách Hàn Quốc, tăng 327% so với cùng kỳ năm trước.

Đại diện Công ty du lịch Hana Tour, đơn vị chuyên phục vụ thị trường khách Hàn Quốc, cũng cho biết, lượng khách từ xứ sở kim chi đến Việt Nam và ngược lại của công ty giảm mạnh. Tháng 2, công ty không có tour mới nào. 

Sau khi chạm mốc một triệu lượt du khách lần đầu tiên năm 2015, số lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam tăng đều đặn mỗi năm, khoảng 23-44%. Năm 2019, Việt Nam thu hút 4,3 triệu lượt khách Hàn Quốc, chỉ sau Trung Quốc. Tháng 1/2020, khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam đạt hơn 468.400 lượt.

Nguyễn Nam – Nguyễn Đông – Xuân Ngọc

Theo: vnexpress.net

Link: https://vnexpress.net/lo-ngai-khach-han-quoc-giam-vi-covid-19-4059117.html