Người vô gia cư thành đầu bếp Michelin

PhápAlan Geaam chưa từng mơ đến sao Michelin khi vào nghề bằng việc rửa chén thuê, từng phải ngủ vạ vật ngoài công viên.

Đầu bếp Alan Geaam, 46 tuổi, người gốc Lebanon, sinh ra ở Liberia. Nhưng cuộc nội chiến buộc cả gia đình anh phải rời châu Phi trở về Lebanon. Geaam bắt đầu hành trình “du mục” qua Mỹ, Italy và Czech trước khi đến Paris 20 năm trước.

Năm 2018, Geaam đã nhận ngôi sao Michelin đầu tiên cho nhà hàng AG Les Halles của mình gần Khải Hoàn Môn, Paris. “Tôi chưa bao giờ nghĩ Michelin sẽ biết đến người như tôi, một người tự học, phải ngủ ngoài đường lúc 19 tuổi và vào nghề bằng việc rửa chén. Tôi nghĩ sao Michelin chỉ dành cho đầu bếp trong các khách sạn lớn hoặc những người được đào tạo bởi những bậc thầy vĩ đại. Đây thực sự là bất ngờ tuyệt vời”, anh chia sẻ.

Niềm đam mê với đồ ăn của Geaam đã được thể hiện rõ từ bé khi anh xem các chương trình nấu ăn trên tivi thay vì phim hoạt hình sau giờ học. Ảnh: AFP.

Niềm đam mê với đồ ăn của Geaam đã được thể hiện rõ từ bé khi anh xem các chương trình nấu ăn thay vì phim hoạt hình sau giờ học. Ảnh: AFP.

Khi còn ở Lebanon, anh bắt đầu nấu ăn trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự. Chỉ huy ấn tượng với tài nấu nướng của Geaam nên chọn anh làm đầu bếp riêng. Song Geaam không bao giờ tưởng tượng mình có thể nấu nướng chuyên nghiệp, cơ hội chỉ tới khi anh sang Pháp.

“Tôi làm công nhân xây dựng vào ban ngày, giao pizza và rửa bát vào buổi tối. Một hôm nọ, đầu bếp đứt tay và phải nhập viện. Dù không ai yêu cầu, tôi đã chủ động tiếp quản vị trí của ông ấy. Nhà hàng có 14 bàn và cứ thế tôi nấu ăn cho khách, họ rất hài lòng”, đầu bếp 46 tuổi nói. Chủ nhà hàng lúc ấy rất bất ngờ.

Với Geaam, anh thích nấu ăn vì muốn làm mọi người vui vẻ. Các nhà phê bình ẩm thực của tạp chí ẩm thực Gault Millau, đối thủ của Michelin tại Pháp, đã tìm đến Geaam. Họ giới thiệu anh với món tôm hùm Na Uy (Langustine) ăn cùng cải cầu vồng và nước sốt thảo quả của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Alexander Lobrano, tác giả sách ẩm thực “Hungry for Paris”, đánh giá Geaam là một trong những người đàn ông thầm lặng của ẩm thực Paris và dự đoán anh sẽ có tương lai rực rỡ. Bởi cách anh nấu nướng mang một phần hơi thở của nền văn hóa Lebanon và sử dụng các gia vị một cách sáng tạo.

Một trong những món ăn được yêu thích tại nhà hàng của Geaam là gan ngỗng béo tẩm với mật lựu và bánh kem mứt cải đường và lựu. Ảnh: Alan Geaam.

Một trong những món ăn được yêu thích tại nhà hàng của Geaam là “gan ngỗng béo tẩm với mật lựu và bánh kem mứt củ cải đường và lựu”. Ảnh: Alan Geaam.

“Tôi đã ăn rất nhiều lựu khi còn là một đứa trẻ, và tôi mong nguyên liệu đặc trưng của Lebanon này được hòa quyện với một thứ gì đó rất Pháp như gan ngỗng béo”, đầu bếp chia sẻ.

“Sau nhiều năm thành thạo các kỹ thuật nấu ăn của Pháp, giờ đây tôi cảm thấy đủ tự tin biến tấu những món truyền thống của Pháp để thổi vào đó chút đặc trưng của ẩm thực Lebanon và câu chuyện ẩm thực của tôi”, ông nói thêm.

Kể từ khi Geaam nhận sao Michelin, điện thoại nhà hàng không ngừng đổ chuông. Đội ngũ đầu bếp tài năng trong nhà hàng của anh – những người mà anh thừa nhận hồ sơ còn ấn tượng hơn nhiều so với chính mình – thực sự cảm thấy điều kỳ diệu xảy đến trong cuộc sống của họ.

Geaam chân thành cảm ơn cha mẹ vì sự thành công ngày hôm nay. Anh cho rằng, phụ việc cho cha trong cửa hàng tạp hóa từ năm 10 tuổi đã cho anh sở thích kinh doanh, còn mẹ dạy anh cách nấu ăn và yêu thương con người.

Ngân Dương (Theo AFP)

Theo: vnexpress.net

Link: https://vnexpress.net/nguoi-vo-gia-cu-thanh-dau-bep-michelin-4059757.html