Siết chặt nhập cảnh vì Covid-19

Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Afghanistan và Armenia tuyên bố đóng cửa biên giới trên đất liền với Iran, trong khi ba nước khác hạn chế vận chuyển hàng không.

Tính đến ngày 24/2, Iran hiện là quốc gia ghi nhận nhiều ca tử vong thứ hai vì dịch Covid-19, sau Trung Quốc. Điều này khiến các nước láng giềng của Iran đã có những động thái ngăn ngừa sự lây nhiễm.

Người dân Tehran đeo khẩu trang để phòng ngừa virus corona khi đi dạo tại Grand Bazaar, Tehran, Iran vào 20/2. Ảnh: Reuters.

Người dân Tehran đeo khẩu trang để phòng ngừa virus corona khi đi dạo tại Grand Bazaar, Tehran, Iran vào 20/2. Ảnh: Reuters.

Afghanistan ban lệnh cấm nhập cảnh với mọi hành khách  (đường bộ và hàng không) đến và đi từ Iran, theo thông báo từ Văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia. Một quan chức cấp tỉnh ở Pakistan và Lực lượng Bán quân sự Frontier Corps đã xác nhận nước này tạm đóng biên đường bộ với Iran. 

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tạm đóng biên đường bộ. Đường hàng không giữa hai nước có thể sẽ ngừng, nhưng hiện tại các chuyến bay vẫn tiếp tục. Trong khi đó, chính quyền Iraq và Kuwait cấm khách du lịch đến và đi từ Iran.

Vào cuối ngày 23/2, Thủ tướng Armenia Nikol Pachinian tuyên bố quốc gia này vừa tạm dừng các chuyến bay và việc nhập cảnh thông qua trạm kiểm soát biên giới đất liền giữa hai nước. Còn Jordan áp lệnh cấm nhập cảnh với công dân Trung Quốc, Iran và Hàn Quốc và những du khách nước ngoài khác gần đây đã đến những quốc gia này. 

Các nhà chức trách Iran đã ra lệnh đóng cửa các trường học và nhiều trung tâm giáo dục khác ở 14 tỉnh thành. Các sự kiện nghệ thuật, hòa nhạc và rạp chiếu phim phải tạm dừng ít nhất một tuần.

Hành khách xếp hàng ở Terminal 2 tại sân bay Incheon. Ảnh: Yonhap.

Hành khách xếp hàng ở Terminal 2 tại sân bay Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Ngoài Iran, Hàn Quốc đang là điểm nóng bùng phát Covid-19. Ngày 24/2, ít nhất 15 quốc gia siết chặt kiểm soát nhập cảnh. Israel, Bahrain, Jordan, Kiribati, Samoa và Samoa thuộc Mỹ thực thi lệnh cấm nhập cảnh với người nước ngoài từng đến Hàn Quốc trong 14 ngày trước đó. Hong Kong cũng cấm những người đến từ Hàn Quốc; người dân trở về phải thực hiện các biện pháp cách ly.

Brunei, Anh, Turkmenistan, Kazakhstan, Oman, Ethiopia, Uganda và Qatar thắt chặt việc nhập cảnh, kiểm tra y tế đối với người đến từ Hàn Quốc. Anh, Singapore khuyến cáo công dân không nên đến các tâm dịch là thành phố Daegu và quận Cheongdo, tỉnh bắc Gyeongsang. Đài Loan nâng cảnh báo đi lại với xứ sở kim chi. Mỹ cũng nâng cảnh báo lên cấp 3 – mức cao nhất với Hàn Quốc. 

Anh Minh (Theo France24, Yonhap)

Theo: vnexpress.net

Link: https://vnexpress.net/siet-chat-nhap-canh-vi-covid-19-4059917.html