Du lịch nội địa vẫn ổn định

Tour nội địa chưa ghi nhận trường hợp hủy hoãn chương trình nào, tuy nhiên tour đưa khách nước ngoài vào Việt Nam đã có đoàn không đến.

Tại văn phòng Vietravel sáng 7/3, điện thoại liên tục đổ chuông. Du khách Việt Nam đã mua các tour trong nước không ngừng hỏi về việc công ty có hủy, hoãn các chương trình trong nước đã bán hay không, sau ca nhiễm nCoV mới được phát hiện ở Hà Nội. Nhân viên bán hàng và tư vấn trấn an khách, đồng thời khẳng định các tour vẫn diễn ra bình thường.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó tổng giám đốc Vietravel, cho hay các tour về miền nắng ấm phía Nam, Tây Nguyên không có thay đổi. Còn các tour đi miền Bắc du khách đang nghe ngóng tình hình nhưng chắc chắn kể từ 7/3, lượng khách mua tour đi Hà Nội và các tỉnh lân cận sẽ giảm. “Chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp hủy hay hoãn tour nội địa nào cho tới lúc này”, bà Hoàng nói.

Du khách ở Hà Nội quan tâm đến các điểm Tây Nguyên, Quy Nhơn và Tuy Hoà. Ảnh: Nguyễn Nam.

Du khách ở Hà Nội quan tâm đến các điểm Tây Nguyên, Quy Nhơn và Tuy Hoà. Ảnh: Nguyễn Nam.

Bà Trần Bảo Thu, đại diện Công ty lữ hành Fiditour, cho biết “Tour nội địa khách chủ yếu quan tâm đến các tuyến Phú Yên, Quy Nhơn, Phú Quốc, Côn Đảo, chiếm khoảng 80% lượng khách mua tour. Các tuyến miền Bắc mùa này khách ít quan tâm. Vì thế, công ty chưa nhận bất kỳ trường hợp muốn hủy hay hoãn tour”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Mẫn, đại diện Công ty TST Travel, cho biết công ty đã khóa hết tour đi nước ngoài trong cả tháng 3 và chờ đợi phản ứng thị trường để quyết định có mở lại tour vào tháng 4 hay không, kể cả tour Thái Lan và Campuchia. Đối với tour nội địa, do công ty chỉ tập trung vào các điểm đến xung quanh TP HCM, không đi tour đường dài, nên chưa ghi nhận trường hợp hủy hoãn nào cho tới ngày 7/3.

“Riêng nội địa, chúng tôi tạm ngắt các tour khách lẻ, chỉ mở khách đoàn. Trong tuần sau, công ty sẽ công bố 10 tour trong nước mới, tập trung vào các tour gần TP HCM, từ 1 – 4 ngày, có cự ly 300 km xung quanh thành phố. Công ty cũng sẽ đầu tư phát triển tour nội đô để bù đắp cho các tour nội địa đường xa đi phía Bắc đang vắng khác như tour đường sông, nông nghiệp, hoặc về nông thôn”, ông Mẫn nhấn mạnh.

“Với chương trình kích cầu du lịch nội địa, chúng tôi tham gia bán các tour Tây Nguyên, miền Tây”, ông Trần Văn Long, Tổng giám đốc Công ty Du lịch Việt, nói. Ông khẳng định, đến 7/3 du khách tham gia tour kích cầu chưa có dấu hiệu hủy hoãn vì ảnh hưởng mới nhất của Covid-19 ở trong nước. Ông Long cho hay công ty đã dự báo kịch bản không tốt từ 20 ngày trước, nên chủ động tạm dừng gần như tất cả các tour tuyến.

Khách đăng ký mua tour Phú Quốc vẫn nhộn nhịp. Ảnh: Nguyễn Nam.

Khách đăng ký mua tour Phú Quốc vẫn nhộn nhịp. Ảnh: Nguyễn Nam.

Ông Thi Quốc Duy, Phó Giám đốc BenThanh Tourist Đà Nẵng cho biết, lượng khách mua tour nội địa những ngày qua đang có dấu hiệu ấm lên. Khách mua tour nội địa chủ yếu chọn các đường tour từ miền Trung trở vào và các đường tour biển đảo, ít chọn tour phía Bắc. “Với việc bệnh nhân dương tính với nCoV tại Hà Nội vừa được cách ly, lượng khách mua tour đi miền Bắc xem như sẽ không có”, ông Duy nói.

Cùng nhận định, bà Vũ Thị Bích Huệ, đại diện Công ty du lịch HanoiRedtour, cho biết lượng khách mua tour nội địa những ngày gần đây đang có xu hướng tăng trở lại. Đoàn khoảng 300 khách đi Buôn Ma Thuột – Pleiku vào các ngày 12, 13, 14/3 đến giờ vẫn chưa thay đổi kế hoạch.

Tuy nhiên, tình hình có vẻ trở nên khó lường hơn khi đã có công ty chuyên làm khách inbound (khách nước ngoài vào Việt Nam) nhận thông tin khách hủy tour sau một đêm Việt Nam ghi nhận ca nhiễm nCoV mới.

“Hôm 6/3, chúng tôi còn vui mừng gửi email thông báo với đối tác nước ngoài, nếu trong một tuần nữa không có ca nhiễm nCoV mới, Việt Nam sẽ công bố hết dịch. Chúng tôi cũng nói với đối tác, Khánh Hòa, nơi có đông du khách quốc tế, đã được Bộ Y tế tuyên bố hết dịch Covid-19. Doanh nghiệp du lịch chúng tôi mong chờ điều đó để sớm khôi phục kinh doanh. Các đối tác cũng hứa sẽ gửi khách đến Việt Nam từ tuần tới. Nhưng sáng 7/3, chúng tôi đã nhận thư từ đối tác thông báo khách hủy tour”, ông T.V.L, giám đốc một công ty du lịch chuyên tour đưa khách nước ngoài vào Việt Nam nói.

Ông cho biết, đây là đoàn khách Ba Lan theo chương trình tour Đông Nam Á từ ngày 15 – 28/3. Khách bay qua Thái Lan, rồi vào Việt Nam tham quan Hà Nội, Hạ Long và đến TP HCM trước khi đi Campuchia, Lào. “Chúng tôi chưa thể hỏi họ đã hủy hết hành trình hay chỉ mỗi chặng Việt Nam. Nhưng đối tác phương Tây rất nhạy cảm và luôn theo sát diễn biến dịch bệnh ở mỗi điểm đến”. 

“Như vậy, tình hình có thể rất tệ bởi trong cả tháng 3 và 4, công ty chúng tôi không có đoàn khách nước ngoài nào”, ông nói thêm.

Ông Phan Văn Du, giám đốc một công ty ở TP HCM chuyên đón khách châu Âu, cho biết đang chờ đợi phản ứng từ đối tác nước ngoài. Tháng 4, công ty ông đón đoàn khách Áo 20 người đi tour xuyên Việt. Đối tác thường xuyên hỏi thăm tình hình và công ty ông luôn trấn an khách về điểm đến Việt Nam an toàn. Có thể tình hình đổi khác vào đầu tuần tới, vì ca nhiễm mới ở Hà Nội vừa được phát hiện.

Nguyễn Nam

Theo: vnexpress.net

Link: https://vnexpress.net/du-lich-noi-dia-van-on-dinh-4065732.html