Vatican đóng cửa nhiều điểm tham quan

Giáo hoàng phát trực tiếp Thánh lễ hàng ngày qua video thay vì gặp gỡ các tín đồ. 

Văn phòng Báo chí Tòa thánh tuyên bố đóng cửa Hệ thống bảo tàng Vatican cho đến ngày 3/4, một tuần trước lễ Phục sinh, sau khi chính phủ Italy phong tỏa nhiều thành phố để ngăn, ngừa sự lây lan của Covid-19. Đây là những điểm tham quan hút khách ở Vatican, nơi lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thời Phục hưng. 

Quảng trường Thánh Peter vắng vẻ trong ngày 6/3. Ảnh: AFP.

Quảng trường Thánh Peter vắng vẻ trong ngày 6/3. Ảnh: AFP.

Hệ thống bảo tàng Vatican được Giáo hoàng Julius đệ nhị thành lập vào thế kỷ 16, trong đó Nhà nguyện Sistine với trần được trang trí bởi nhà điêu khắc, họa sĩ nổi tiếng người Italy Michelangelo. Hầm mộ phía dưới nhà thờ Thánh Peter cũng tạm ngừng phục vụ công chúng. Vương cung Thánh đường vẫn mở cửa nhưng du khách được khuyến cáo đứng cách nhau một mét để đảm bảo an toàn.

Kể từ sau ngày Vatican tuyên bố nhiều điểm tham quan hôm 8/3, đường phố nơi đây không còn xuất hiện những đám đông tụ họp. Quảng trường Thánh Peter rộng lớn cũng vắng bóng người, hàng dài du khách xếp hàng đợi đến lượt thăm các bảo tàng cũng biến mất, dù đây là điểm du lịch không thể bỏ lỡ với những ai đến Rome tham quan. Các nhà hàng, quán cà phê cũng được chính phủ yêu cầu đóng cửa sau hoàng hôn.

Các dịch vụ của Công giáo cũng bị tạm dừng ở Rome và Vatican cho đến ngày 3/4. Đức giáo hoàng Francis đã dùng đến phương pháp phát video trực tiếp Thánh lễ hàng ngày từ nơi cư trú ở Vatican của mình, Casa Santa Marta. Đại diện Văn phòng Báo chí Tòa thánh cho biết Giáo hoàng đưa ra quyết định này để hỗ trợ những người bị bệnh, bị cách ly hay vì bất kỳ lý do gì không thể rời nhà vào lúc này có thể theo dõi được Thánh lễ.

Vatican cũng vừa công bố một trường hợp dương tính với nCoV vào ngày 5/3. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được cách ly.

Anh Minh (Theo News)

Theo: vnexpress.net

Link: https://vnexpress.net/vatican-dong-cua-nhieu-diem-tham-quan-4067009.html