90% doanh nghiệp lữ hành ngưng hoạt động

TP HCMLượng khách quốc tế trong quý I giảm mạnh khiến 90% doanh nghiệp lữ hành đóng cửa, còn lại hoạt động cầm chừng.

Sở Du lịch TP HCM cho biết, khi dịch bệnh bùng phát, lượng khách và doanh thu tháng 1,2 đều giảm, trong đó tốc độ suy giảm doanh thu chậm hơn. Tuy nhiên, đến tháng 3, ngành du lịch gần như tê liệt hoàn toàn.

Điều này thể hiện qua việc doanh thu tháng 3 chỉ đạt 2.200 tỷ đồng, giảm 71% so với cùng kỳ và đóng góp chưa đến 10% vào tổng doanh thu du lịch quý đầu năm. Thành phố chỉ đón hơn 1,3 triệu lượt khách trong ba tháng qua. Lượng khách và doanh thu tại một số công ty lữ hành giảm 95-100%.

Ngoài ra, khoảng 90% doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ đã ngưng hoạt động. Một số doanh nghiệp tư nhân lớn, doanh nghiệp nhà nước chỉ hoạt động cầm chừng hoặc chỉ bố trí nhân sự trực tại văn phòng.

Tình hình tại các cơ sở lưu trú cũng không khả quan hơn sau khi toàn bộ điểm tham quan đồng loạt đóng cửa. Doanh thu lưu trú, nhà hàng, hội nghị… đều giảm khoảng 60%. Nhiều đơn vị buộc cho nhân viên nghỉ không lương đến khi có tuyên bố hết dịch. Ước tính con số này lên đến 20.000 người, chiếm gần 70% tổng lao động toàn ngành. 

Sở Du lịch cho biết sẽ đề xuất UBND TP HCM tháo gỡ khó khăn bằng các biện pháp như giảm và giãn thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế; đề nghị Ngân hàng Nhà nước thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch. Sở cũng nghiên cứu các kịch bản để khôi phục du lịch sau khi dịch được kiểm soát, trong đó chú trọng chiến lược quảng bá và xúc tiến du lịch sâu rộng.

Mời các bạn tham gia: Khảo sát doanh nghiệp thiệt hại vì Covid-19

Phương Đông

Theo: vnexpress.net

Link: https://vnexpress.net/90-doanh-nghiep-lu-hanh-ngung-hoat-dong-4084214.html