Những phụ nữ xăm mình cuối cùng trên dãy Atlas

MoroccoXăm mình là nét văn hóa truyền thống của phụ nữ Berber sống trên dãy núi High Atlas. Mỗi hình xăm mang một ý nghĩa khác nhau.

Dãy High Atlas có đỉnh cao nhất khu vực bắc Phi, núi Toubkal. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều bộ lạc bản địa ở trong những túp lều rải rác dọc theo sườn núi, và thậm chí cả những gia đình du mục và bán du mục trên khắp các thung lũng. Khách leo núi sẽ bắt gặp những ngôi làng hẻo lánh của người Berber (người Amazigh), nơi có các phụ nữ lớn tuổi xăm hình trên khuôn mặt và cơ thể. 

Hình xăm trên mặt phụ nữ Berber. Truyền thống xăm mình này có từ giai đoạn tiền Hồi giáo, và người dân Berber ở khắp Morocco đã thực hiện tập tục này một cách phổ biến. Ảnh: Culture Trip.

Truyền thống xăm mình có từ giai đoạn tiền Hồi giáo, và người dân Berber ở khắp Morocco đã thực hiện tập tục này một cách phổ biến. Ảnh: Culture Trip.

Tập tục này nhanh chóng biến mất trong thời gian người Pháp cai trị cũng như sự phát triển của Hồi giáo ở Morocco. Ngày nay, những phụ nữ lớn tuổi là thế hệ cuối cùng còn giữ truyền thống này.

Bên cạnh mục đích làm đẹp, hình xăm thể hiện những câu chuyện về các bộ lạc, mối quan hệ với vùng đất và gia đình. Hình xăm xuất hiện trên cằm, má, giữa hai mắt của người phụ nữ. Phần hình xăm ở cánh tay đánh dấu các mốc quan trọng như hôn nhân và làm mẹ.

Người Berber thuộc dãy Atlas có sự kết nối mạnh mẽ về gia đình, mỗi làng sẽ bao gồm từ 5 - 30 gia đình. Ảnh: CNN.

Người Berber trên Atlas có sự kết nối mạnh mẽ về gia đình, mỗi làng gồm từ 5 – 30 gia đình. Ảnh: CNN.

Những hình xăm đi theo người phụ nữ Berber trong suốt cuộc đời. Ngay từ nhỏ, trẻ em gái đã được xăm mình để bảo vệ khỏi quỷ dữ và bệnh tật. Với những mốc quan trọng, như dậy thì hoặc sinh nở, người phụ nữ bắt đầu có nhiều hình xăm hơn.

Hình xăm của người Berber thường bao gồm các chấm, hình tam giác và hình tròn. Rất nhiều hình xăm gắn liền với thực vật, phổ biển là cây cọ, gồm các đường thẳng đứng và bao quanh bởi các chấm tròn đại diện cho hạt cọ. Có hình xăm tương quan với nữ thần Tanit, thần mặt trăng đối với người Berber. Hình xăm này là biểu tượng của sinh sản và được xem là biểu tượng đẹp nhất mà người phụ nữ có thể có trên mặt. Thêm vào đó, hình xăm có dáng hình kim cương, như con mắt bảo vệ khỏi các linh hồn tà ác.

Theo truyền thống, sẽ có một nghệ nhân xăm mình, thường là một phụ nữ trung niên, đến xăm cho những phụ nữ trẻ sống ở các làng xung quanh. Nghệ nhân xăm dùng hỗn hợp lá đậu răng ngựa, phẩm màu, thảo mộc thơm, đồng thời sử dụng các vật liệu như kim nhọn và than.

Hadda Oaabbjdi, 72 tuổi chia sẻ về hình xăm đầu tiên của bà: “Khi 10 tuổi, tôi đã được xăm mình bằng một cây kim nhỏ, đó là bức tranh ngôi làng và khu vực tôi sinh sống”. Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ nơi đây coi những nét chạm trong hình xăm khiến họ khác biệt với đàn ông và tôn lên vẻ đẹp tính nữ. Bà Fadma Olla, 100 tuổi, mô tả hình xăm là “kiểu trang điểm” mà bà sử dụng khi còn trẻ. 

Ngân Dương (Theo Morocco World News)

Theo: vnexpress.net

Link: https://vnexpress.net/nhung-phu-nu-xam-minh-cuoi-cung-tren-day-atlas-4086109.html