Các tỷ phú cách ly ở đâu?

MỹKhi ông trùm giải trí Mỹ David Geffen khoe việc tự cách ly trên siêu du thuyền trị giá hơn nửa tỷ USD, một “cơn mưa” chỉ trích đã đổ xuống.

Đăng tải hình ảnh Rising Sun đang trên biển cùng chú thích “cô lập ở Grenadines” vào tháng trước, David Geffen nhận một đống “gạch đá”. Nhiều người cho rằng, việc tự cô lập trên siêu du thuyền trị giá 590 triệu USD trong Covid-19 chẳng hợp với cuộc sống khó khăn, hay cần sự cảm thông. Khi bị dư luận phản ứng mạnh mẽ, Geffen đành phải xóa bài đăng và viết nội dung khác: “Tôi hy vọng mọi người đều an toàn”.   

Triệu phú cách ly ở đâu?

Nhiều hãng du thuyền đã nghĩ ra các dự án mới nhằm “sống sót” qua đại dịch. Trên ảnh là tàu Oceanco của hãng Bravo Eugenia. Ảnh: Courtesy Francisco Martinez/CNN.

Tuy nhiên, bức ảnh của Geffen chỉ là sự khởi đầu. Các tuần sau đó, nhiều câu chuyện về người giàu trên thế giới đi du lịch bằng máy bay riêng, hay cách ly trên các du thuyền sang trọng dần được hé lộ. Tuy nhiên, với những hạn chế đi lại đang áp dụng khắp nơi trên thế giới, và người dân được hướng dẫn “ở nhà”, câu hỏi được đặt ra là “hiện tại các du thuyền có được phép hoạt động không”.

Câu trả lời là có. Vì chỉ cần chủ sở hữu đủ tiền để trả lương cho đội ngũ thuyền viên phục vụ trên tàu, và họ đến một nơi vẫn đảm bảo được nguồn cung cấp nhiên liệu, lương thực để sống. Tuy nhiên, số lượng các siêu du thuyền này hoạt động rất ít.

“Không có nhiều chủ sở hữu du thuyền tư nhân chọn cách ly trên tàu của họ”, Rupert Connor, đến từ công ty chuyên cung cấp thuyền viên Luxury Yacht Group LLC, nói với CNN.

“Đó thực sự là thánh địa, là ốc đảo tuyệt vời nhất so với những gì đang diễn ra trên thế giới vì dịch bệnh. Nhiều du thuyền lớn hơn có thể tự cách ly trong nhiều tháng, do họ có đầy đủ hệ thống kỹ thuật để hỗ trợ mọi thứ và các thủy thủ đoàn đều được đào tạo về nghiệp vụ y tế”, theo Connor.

Nhiều người tin rằng việc loanh quanh cả ngày trên du thuyền trong 2-3 tháng, dù bao quanh là các dịch vụ sang trọng, các hành khách cũng nhanh chóng cảm thấy nhàm chán. Ảnh: Seabourn.

Nhiều người tin rằng việc loanh quanh cả ngày trên du thuyền trong 2-3 tháng, dù bao quanh có dịch vụ sang trọng, hành khách cũng nhanh chóng cảm thấy nhàm chán. Ảnh: Seabourn.

Tuy nhiên, những người đang tự cách ly trên du thuyền đang có kỳ nghỉ “đứng im”. Nghĩa là du thuyền không lênh đênh trên biển như thông thường, mà sẽ đến các hòn đảo nhỏ và ở lại đó cho đến khi các hạn chế toàn cầu được dỡ bỏ.

Hiện tại, một số khách hàng giàu có bày tỏ mối quan tâm đến dịch vụ cách ly xa xỉ này, nhưng công ty của Connor từ chối cung cấp vì có nhiều rủi ro. Một trong só đó là diễn biến của dịch bệnh quá nhanh, không thể nắm rõ hết được bệnh sử của khách hay thuyền viên. Ngoài ra, rất khó để khẳng định 100% rằng phía công ty có thể cung cấp du thuyền “sạch”, không có nguy cơ lây nhiễm.

Jonathon Beckett, CEO của công ty môi giới du thuyền hạng sang, tiết lộ trên tạp chí chuyên về phong cách sống xa xỉ Robb Report rằng, có nhiều khách hàng gần đây đã liên hệ với tôi. Những người này đặt tour nghỉ dưỡng trên du thuyền kéo dài từ 4 đến 7 tuần để đứng ngoài dịch bệnh.

Trên du thuyền sẽ cung cấp các khóa học nấu ăn dành cho trẻ con, do đầu bếp đứng lớp. Chúng có thể dành thời gian ở trong phòng kỹ thuật của con tàu để học thêm về lái tàu. Beckett hy vọng có thể cung cấp trải nghiệm tương tự khi các công ty cho thuê du thuyền thực hiện sàng lọc để đảm bảo khách lẫn thủy thủ đoàn không ai bị nhiễm nCoV.   

Luxury Yacht Group hy vọng cung cấp trải nghiệm tương tự khi các công ty cho thuê du thuyền có thể xét nghiệm sàng lọc đầy đủ cho cả hành khách và phi hành đoàn.

Tuy vậy, Rumble Romagnoli, CEO của một công ty tiếp thị du thuyền ở Monaco, tỏ vẻ nghi ngờ về vấn đề này. Ông chỉ ra rằng trên thực tiễn, việc lựa chọn cách ly trên du thuyền không phải phương án khả thi. “Tôi cho là hơi phi thực tế khi mọi người nghĩ rằng họ chỉ cần lên du thuyền và ngồi giữa biển”.

Romagnoli cũng nhấn mạnh về việc du khách có thể bị mắc kẹt giữa biển trong nhiều tuần và sớm đối mặt với cuộc sống nhàm chán, dù bao quanh tiện nghi xa hoa. Ví dụ như Rising Sun có hầm rượu và sân bóng rổ trên tàu. Rõ ràng rằng việc ở lại một nơi không có bạn bè, cách ly hoàn toàn với xã hội và lặp đi lặp lại một thời khóa biểu hàng ngày trong 2-3 tháng không phải là điều thú vị, theo Romagnoli.

Hơn nữa, hạn chế du lịch toàn cầu như hiện nay khiến việc tiếp cận du thuyền trở nên khó khăn hơn. Romagnoli lấy ví dụ về một nhóm du khách bay từ London đến sân bay Marseilles bằng máy bay riêng đã bị từ chối nhập cảnh hồi đầu tháng. Lý do cảnh sát đưa ra là họ đã vi phạm lệnh cấm du lịch khi không thật sự cần thiết trên đất Pháp. Điều này cũng tương tự như thuê du thuyền riêng. Tất cả đều đi ngược lại hướng dẫn “ở nguyên trong nhà” của hầu hết các nước trên thế giới. 

Điều quan trọng khác, phần lớn thuyền viên tại nhiều con tàu đều đã tạm nghỉ việc và trở về nhà do tình hình dịch bệnh. Vì vậy, việc thuê người phục vụ cũng trở nên khó khăn hơn. “Mọi người đang chờ đợi và hy vọng một mùa du lịch mới sắp bắt đầu. Nhưng tôi tin không có du thuyền trong đó. Các thuyền viên đã trở về nhà và nhiều thuyền trưởng đang bị mất việc. Một số con tàu đã tạm ngừng hoạt động”.

Anh Minh (Theo CNN)

Theo: vnexpress.net

Link: https://vnexpress.net/cac-ty-phu-cach-ly-o-dau-4085474.html