Cắt bỏ hàng chục nghìn nụ hoa vì Covid-19

Nhật BảnCông viên Yono, Tokyo cắt nụ hoa hồng trên 3.000 cây để tránh du khách tập trung tham quan, chụp ảnh.

Lễ hội hoa hồng thường niên được tổ chức vào tháng 5 tại công viên Yono, quận Chuo, phía bắc Tokyo đã bị hủy bỏ. Công viên vẫn mở cửa đón du khách nên chính quyền thành phố quyết định cắt bỏ hàng chục nghìn nụ hoa vào ngày 22/4. Điều này khiến người dân và du khách không đổ xô tới ngắm hoa, chụp ảnh trong bối cảnh giãn cách xã hội.

Các công nhân cắt bỏ nụ hoa hồng tại công viên Yono, Tokyo. Ảnh: Mainichi/Hayato Narisawa.

Các công nhân cắt bỏ nụ hoa hồng tại công viên Yono, Tokyo. Ảnh: Mainichi/Hayato Narisawa.

Công viên trồng 180 giống hoa hồng và chúng sẽ nở rộ vào hai tuần cuối tháng 5. Hiện các nhân viên công viên đang dùng kéo cắt bỏ hết nụ hoa. Người quản lý công viên và cây xanh ở Chuo cho biết, cảm thấy xót xa khi phải cắt bỏ nụ hoa như vậy. Công việc dự kiến sẽ hoàn thành trong một tuần.

“Những bông hồng đẹp nhất của chúng tôi thu hút du khách thưởng lãm. Cắt bỏ hết nụ hoa là lãng phí nhưng cần làm để ngăn chặn lây lan Covid-19” – một người dân 76 tuổi, đến từ quận Omiya, thành phố Saitama bày tỏ.   

Khu vườn hồng nở rộng năm 2019. Ảnh: Twitter.

Khu vườn hồng nở rộng năm 2019. Ảnh: Twitter.

Trong khi đó, tại thị trấn Sakura, cách Tokyo khoảng 50 km, chính quyền địa phương đã “san bằng” 100.000 cành hoa tulip và hủy lễ hội hoa trước tình trạng người dân tập trung đông đúc, bất chấp các khuyến cáo cách giãn xã hội.

“Rất nhiều du khách đến ngắm vườn hoa tulip đỏ, hồng vào cuối tuần, tại công viên Sakura Furusato Hiroba rộng 7.000 m2, cảnh tượng trở nên đông đúc và buộc lòng chúng tôi phải cắt hoa”, Sakiho Kusano, quan chức phụ trách du lịch địa phương, trả lời Reuters. Những nhánh hoa tulip bị cắt sẽ được tặng lại cho các trường mẫu giáo địa phương.

Cánh đồng hoa tulip bị cắt trụi. Ảnh: Reuters.

Cánh đồng hoa tulip bị cắt trụi. Ảnh: Reuters.

Đến ngày 24/4, Nhật Bản ghi nhận 12.429 ca nhiễm nCoV, bình phục 2.408 người và 328 trường hợp tử vong. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm 7/4 đã ban bố tình trạng khẩn cấp do Covid-19 trên đất nước, khuyến cáo người dân chỉ ra đường khi cần thiết và có sự giám sát chặt chẽ việc cách ly xã hội.   

Thống đốc Tokyo, bà Yuriko Koike, hôm 23/4 yêu cầu người dân thủ đô giảm tần suất mua sắm thực phẩm, để giảm nguy cơ lây lan virus trong các siêu thị, khu mua sắm. Bà cho biết kỳ nghỉ lễ Tuần lễ vàng Nhật Bản bắt đầu từ 29/4 đến 6/5 là cơ hội người dân ở nhà và sớm cùng chính quyền đẩy lùi đại dịch.

Huỳnh Phương (Theo GuardianMainichi)

Theo: vnexpress.net

Link: https://vnexpress.net/cat-bo-hang-chuc-nghin-nu-hoa-vi-covid-19-4089924.html