Lý Sơn đón khách trở lại từ 30/4

Quảng NgãiSau gần hai tháng ngưng đón khách vì Covid-19, đảo Lý Sơn mở cửa trở lại cho khách nội địa.

Quyết định cho phép đảo Lý Sơn và các địa điểm danh lam thắng cảnh khác trong tỉnh đón khách nội địa được UBND Quảng Ngãi đưa ra hôm nay 29/4. Trước đó, công an tỉnh cũng kiến nghị cho tuyến vận tải chở hành khách nội địa hoạt động trở lại.

Người dân Lý Sơn khai báo y tế khi từ đất liền về đảo trong mùa dịch Covid - 19. Ảnh: Thạch Thảo.

Người dân Lý Sơn khai báo y tế khi từ đất liền về đảo trong Covid-19. Ảnh: Thạch Thảo.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho rằng, khi cho phép Lý Sơn đón khách dịp lễ 30/4 – 1/5, lượng khách sẽ tăng đột biến. Do vậy, lực lượng biên phòng sẽ tăng cường quân số tại cảng Sa Kỳ để quản lý, kiểm soát hoạt động của tuyến vận tải ra vào Lý Sơn.

Trả lời VnExpress, ông Lê Tấn Hải, Giám đốc Cảng Sa Kỳ cho biết nay lượng khách ra đảo vẫn chưa nhiều; và tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn chỉ có hai tàu khách. “Nhưng nếu khách đến đông vào lễ thì chúng tôi vẫn sẵn sàng chở khách, hiện có 6 tàu siêu tốc đang ở cảng với sức chở cùng lúc đến 2.500 khách”, ông Lê Tấn Hải nói.

Tại Lý Sơn, từ sau Tết hai tuần, lượng du khách đã giảm mạnh. Trong gần hai tháng ngưng đón khách, hoạt động lưu trú, ăn uống ở các khách sạn, homestay, nhà hàng bị ngưng trệ.

Chị Dương Thị Tiến, chủ một khách sạn ở đảo Lớn, Lý Sơn cho biết, hai tháng qua, chị bị thất thu khoảng 70 – 80 triệu đồng mỗi tháng từ kinh doanh khách sạn và nhà hàng. “Hôm nay chỉ có một đoàn khách bốn người, hi vọng ngày mai khách sẽ đông thêm”, chị nói.

Đảo Lý Sơn vắng người trong thời gian giãn cách xã hội. Ảnh: Phạm Văn Châu.

Đảo Lý Sơn vắng người trong thời gian giãn cách xã hội. Ảnh: Phạm Văn Châu.

Trong khi đó, một chủ homestay ở đảo Bé cho biết, hôm nay anh đã có hai đoàn khách đặt chỗ. Tuy nhiên, do không thể mua vé đến sân bay Chu Lai ở Quảng Nam (gần Quảng Ngãi) vì ít chuyến bay, khách vẫn băn khoăn chưa biết đi bằng phương tiện gì đến cảng Sa Kỳ.

Đảo Lý Sơn rộng khoảng 10 km2, cách đất liền 15 hải lý. Du khách đến đảo bằng tàu cao tốc và siêu tốc với thời gian 30 – 45 phút. Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 hàng năm là mùa “bội thu” cho ngành du lịch ở đảo. Năm 2019 huyện đảo đón 265.000 lượt khách, trong đó có 15.000 khách đến vào dịp 30/4 -1/5. Hiện tỉnh Quảng Ngãi chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19.

Thạch Thảo