90 triệu dân Trung Quốc du lịch dịp 1/5

Đi du lịch nội địa, di chuyển bằng xe hơi và ở tại các khách sạn cao cấp là lựa chọn hàng đầu của người dân.

Kỳ nghỉ lễ Quốc tế Lao động là cao điểm du lịch đầu tiên trong năm 2020 của người dân Trung Quốc, sau nhiều tháng đương đầu với Covid-19. Mọi người sẽ được nghỉ lễ 5 ngày, kỳ nghỉ lễ 1/5 dài nhất trong 13 năm trở lại của nước này. 

Chính phủ dự kiến đây là cuộc dịch chuyển có số lượng người tham gia nhiều nhất kể từ khi Vũ Hán gỡ lệnh phong tỏa. Một công ty du lịch hàng đầu tại Trung Quốc ước tính có khoảng 90 triệu chuyến đi được thực hiện trong thời gian này. Hầu hết là du lịch nội địa và nghỉ dưỡng tại các khách sạn, resort sang trọng. Mọi người e ngại về nCoV nên chú ý đến chất lượng khách sạn và đòi hỏi chất lượng vệ sinh cao hơn. Đó là lý do số lượng người đặt các khách sạn 4 – 5 sao tăng cao. 

Cùng kỳ năm ngoái, Trung Quốc có hơn 195 chuyến du lịch nội địa, gấp đôi năm nay. Ảnh: AFP.

Cùng kỳ năm ngoái, Trung Quốc có hơn 195 triệu chuyến du lịch nội địa, gấp đôi năm nay. Ảnh: AFP.

Trip.com, trang web chuyên về du lịch có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết không giống những năm trước, năm nay có rất ít người đi du lịch xa. Khách du lịch chuyển sự quan tâm từ các chuyến nước ngoài và liên tỉnh sang các địa điểm gần nhà hơn. Du lịch quốc tế tại Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch, không có sẵn các chuyến bay ra nước ngoài, hoặc có giá “trên trời”. Chính phủ Trung Quốc cũng không khuyến khích người dân du lịch nước ngoài. Bộ Ngoại giao khuyên công chúng không nên xuất ngoại và các Cơ quan du lịch địa phương cấm tổ chức tour cho khách bên ngoài tỉnh mình. 

Bên cạnh đó, trang web này ghi nhận các chuyến đi năm nay chủ yếu chỉ gồm nhóm nhỏ, từ 3 – 6 người và thời gian du lịch cũng ngắn, chỉ từ 3 – 4 ngày. Phần lớn khách du lịch có độ tuổi trên dưới 20, chiếm 57% số khách đặt phòng. Số lượng khách đặt phòng có chỗ để xe ô tô riêng đạt 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vicky, một người dân ở Thượng Hải, cho biết gia đình cô sẽ có kỳ nghỉ lễ 5 ngày trong thành phố với kế hoạch đi thăm họ hàng, dã ngoại với bạn bè ở ngoại ô hoặc công viên rộng lớn – nơi họ có thể tránh các đám đông. “Nếu rời thành phố, tôi sẽ phải cách ly 14 ngày sau khi trở về. Trường học của con trai tôi cũng yêu cầu bố mẹ không được ra khỏi thành phố trong thời gian này”, cô nói. 

Bên cạnh đó, nhiều người vấp phải sự phản đối của gia đình khi có ý định đi du lịch. Sheng Ting, một nhân viên văn phòng đến từ Quế Lâm, Quảng Tây, cho biết dự định đi du lịch cùng một nhóm bạn đến tỉnh Tứ Xuyên. Gia đình Ting đã phản đối nhưng cô vẫn quyết định đi. “Chúng tôi sẽ đi bằng xe riêng, các tuyến đường chúng tôi chọn ít người đi lại. Hơn nữa khu vực chúng tôi đến không có ca nhiễm nCoV. Tôi sẽ ổn khi đến đó”, cô nói.  

Tiết thanh minh năm nay có khoảng 43 triệu lượt người di chuyển. Kỳ nghỉ lễ 3 ngày này đã đem lại một lượng đặt phòng lớn cho các khách sạn sau nhiều ngày người dân phải thực hiện cách ly xã hội. Thử thách tiếp theo cho chính quyền Trung Quốc chính là cuộc di chuyển nhân Tuần Lễ Vàng diễn ra sau dịp Quốc khánh vào tháng 10. 

Anh Minh (Theo SCMP)

Theo: vnexpress.net

Link: https://vnexpress.net/90-trieu-dan-trung-quoc-du-lich-dip-1-5-4091667.html