Đặc sản trứng kiến 100 USD mỗi kg

 Escamol là trứng kiến và ấu trùng kiến của người Mexico, chúng nổi tiếng và hiếm tới mức được mệnh danh là “caviar sa mạc” (trứng cá sa mạc) ở đất nước Trung Mỹ này. Đây thật sự là một món ngon sang trọng, rất được ưa chuộng ở Mexico. 

Tên gọi escamol bắt nguồn từ azcamolli, một từ trong tiếng Nahuatl chỉ kiến và món hầm. Loại đặc sản nằm sâu dưới đất này có hình dáng như hạt thông hoặc nhân hạt ngô, có vị bơ béo ngậy và thơm hương phomat. Nhờ có hương vị đặc biệt như vậy, escamol thường được chế biến khá đơn giản như chiên với bơ, hành, ớt, rồi ăn kèm ngô chiên tortilla và taco. 

Đặc sản trứng kiến 100 USD mỗi kg

Video: Great Big Story. 

Escamol là trứng của loài kiến Liometopum apiculatum. Trứng kiến thường thấy ở những vùng cao của miền trung Mexico, nơi loài kiến này hay làm tổ dưới gốc cây thùa (loài cây dùng để làm rượu tequila). Thời điểm thu hoạch trứng kiến rất ngắn, chỉ trong tháng 3, 4 và mỗi tổ thường cho trứng khoảng 4 lần. 

Những người nông dân biết cách thu hoạch cẩn thận có thể tiếp tục tìm trứng ở các tổ kiến cũ trong suốt 20 năm. Với mỗi tổ họ có thể kiếm tới 70% lượng trứng kiến và số còn lại để bảo tồn đàn kiến. Giá một ký escamol có thể từ 35 đến 100 USD.  

Ngày nay, escamol là món thượng hạng trong các thực đơn dùng thử ở Mexico City. Trước khi người Tây Ban Nha đặt chân đến đất của Mexico bây giờ, người dân địa phương đã ăn escamol và coi đây là nguồn thực phẩm giàu protein. Các hoàng đế Aztec cũng ăn món này từ hơn 800 năm trước và hiện vẫn còn nhiều câu chuyện cổ về loại đặc sản này lưu truyền. 

Khánh Trần (theo Atlas Obscura)

Theo: vnexpress.net

Link: https://vnexpress.net/dac-san-trung-kien-100-usd-moi-kg-4104674.html