Làng sạch bóng Covid-19 bán nhà giá 1 euro

ItalyNgôi làng Cinquefrondi nằm ở miền nam tự giới thiệu là nơi “không có Covid-19” để thu hút khách mua nhà giá 1 euro.

Làng Cinquefrondi nằm ở vùng Calabria, đúng vị trí “ngón chân” trên chiếc ủng (lãnh thổ Italy có hình dáng giống chiếc ủng). Đây là vùng đất ngập nắng, gió với những ngọn núi gồ ghề, những ngôi làng cổ kính và nhiều bãi tắm nổi tiếng. 

Nhiều người trong ngôi làng đang rao bán nhà giá 1 euro bị bỏ hoang và tự hào giới thiệu rằng đây là nơi hiện không có bất kỳ ca nhiễm nCoV nào. Giới chức của làng hy vọng, với những ưu đãi trên, họ sẽ thu hút được nhiều du khách đến đây mua nhà. Phần lớn người mua nhà sẽ biến những căn nhà mua được thành nơi nghỉ mát và ghé thăm thường xuyên để nghỉ ngơi, tắm biển, thư giãn…

Giống như nhiều ngôi làng, thị trấn khác của Italy, Cinquefrondi cũng chịu chung số phận hoang tàn do người dân bỏ đi xa xứ để làm ăn. Ảnh: Tullio Pronesti/CNN.

Giống như nhiều ngôi làng, thị trấn khác của Italy, Cinquefrondi cũng chịu chung số phận hoang tàn do người dân bỏ đi xa xứ để làm ăn. Ảnh: Tullio Pronesti/CNN.

Tuy nhiên, ngoài số tiền 1 euro, người mua sẽ phải bỏ thêm một khoản phí bảo hiểm hàng năm 250 euro, cho đến khi ngôi nhà được cải tạo. Việc bán nhà với giá 1 euro cộng thêm tiền bảo hiểm không còn là điều xa lạ ở Italy. Phần lớn chính quyền địa phương đều yêu cầu người mua trong 3 năm phải tu sửa ngôi nhà. Nếu không, họ sẽ bị phạt và số tiền có thể lên đến 20.000 euro. Tuy nhiên, hầu hết chủ nhà đều chấp hành nghiêm chỉnh yêu cầu tu sửa trước 3 năm này. 

Người đứng đầu của ngôi làng, Michele Conia gọi dự án bán nhà là “chiến dịch làm đẹp”. “Những ngôi nhà mọc lên giữa những ngọn đồi tươi mát và hai vùng biển ấm áp, một dòng sông còn nguyên sơ chưa bị nhiều người khám phá chảy gần đó. Các bãi biển chỉ cách nơi này 15 phút đi xe. Nhưng cả một khu vực ở đây bị bỏ hoang, với những ngôi nhà trống rỗng và đầy rủi ro”, Conia nói trên CNN ngày 10/6.

Làng sạch bóng Covid-19 bán nhà giá 1 Euro - 2

Thị trấn hi vọng sẽ thu hút được nhiều người đến mua nhà. Ảnh: Tullio Pronesti/CNN.

Lý do chính quyền bán những ngôi nhà với giá rẻ là nhằm tăng dân số. Những người trẻ tuổi sinh ra và lớn lên ở đây có xu hướng rời bỏ quê hương, đến các thành phố lớn hơn tìm việc làm. Vì vậy, Cinquefrondi muốn chào đón những cư dân mới. 

Hiện tại, làng sẽ bán khoảng 12 ngôi nhà có đầy đủ tiện nghi và 50 ngôi nhà bỏ hoang. Conia cho biết, nếu có nhiều người đổ xô đến mua, chính quyền địa phương có thể thu hồi tất cả tòa nhà đã bị bỏ trống trong nhiều thập kỷ và không liên lạc được với chủ sở hữu cũ.

Cái kết của những khách mua nhà 1 USD

Anh Minh (Theo CNN)

Theo: vnexpress.net

Link: https://vnexpress.net/lang-sach-bong-covid-19-ban-nha-gia-1-euro-4114636.html