Những vụ máy bay trượt khỏi đường băng

Máy bay Boeing 737 chở 183 người của Pegasus Airlines trượt khỏi đường băng ở Istanbul và gãy làm ba, ba người thiệt mạng.

Ngày 14/4, máy bay của Vietjet Air bị trượt khỏi đường băng khi đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, nhưng may mắn không có hành khách nào bị thương. Thời tiết xấu, mưa gió lớn là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều máy bay gặp sự cố khi cất, hạ cánh. Dưới đây là một số lần các hãng bay trên thế giới gặp tai nạn tương tự.

Máy bay gẫy làm ba vì trượt khỏi đường băng

Ngày 5/2, máy bay chở 177 hành khách và 6 phi hành đoàn của hãng Pegasus Airlines khởi hành từ thành phố Izmir, hạ cánh tại sân bay Sabiha Gokcen ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ trong thời tiết xấu, mưa và gió mạnh. Máy bay trượt khỏi đường băng 50 – 60 m, rồi rơi xuống một bãi đất thấp từ độ cao 30 m. Phần trước và gần đuôi máy bay bị gãy rời, có một đám cháy nhỏ khi máy bay gặp sự cố nhưng đã được lính cứu hỏa nhanh chóng xử lý. 

Những lần máy bay trượt khỏi đường băng

Sabiha Gokcen là sân bay có lưu lượng khách lớn thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ với khoảng 30 triệu khách mỗi năm, chủ yếu phục vụ các chuyến bay nội địa. Video: SkyNews.

Ba người thiệt mạng trong sự cố, hai phi công bị thương nặng, 179 người bị thương. Khi tai nạn xảy ra, một số hành khách tự xuống được máy bay, nhưng số khác bị mắc kẹt và cần nhờ đến sự trợ giúp của cứu hộ. 

Máy bay bị sập càng đáp và trượt khỏi đường băng

21/11/2019, một chiếc máy bay chở 136 khách của hãng Turkish Airlines đã sập càng đáp và trượt khỏi đường băng khi đáp xuống sân bay Odessa, Ukraine, vào khoảng 22h (giờ địa phương).

Chiếc Boeing 737-800 đã đáp một lần xuống sân bay nhưng không thành công, buộc phi công phải vòng lại để tìm cách hạ cánh lần hai và gặp tai nạn. Ảnh: Reuters.

Chiếc Boeing 737-800 đã đáp một lần xuống sân bay nhưng không thành công, buộc phi công phải vòng lại để tìm cách hạ cánh lần hai và gặp tai nạn. Ảnh: Reuters.

Trong lần thứ hai, máy bay mài mũi xuống đường băng rồi lao ra ngoài bãi cỏ. Hình ảnh chụp được tại hiện trường cho thấy máy bay nằm cách đường băng vài mét, mũi chúc xuống đất. Điều may mắn là toàn bộ hành khách trên máy bay đều an toàn, và được sơ tán ra ngoài bằng cầu phao thoát hiểm. Sân bay phải đóng cửa trong hai giờ. 

Máy bay bị ‘treo’ trên vách đá

18h25 (giờ địa phương) ngày 13/1/2018, một máy bay cũng thuộc hãng Pegasus Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ chở gần 170 người hạ cánh xuống sân bay Trabzon từ Ankara. Khi đáp xuống, chiếc Boeing 737-800 bị trượt khỏi đường băng, suýt lao xuống biển. Tuy nhiên, nó đã dừng lại đúng lúc nhờ lực ma sát, và “treo” chênh vênh trên mép đá, phía dưới là biển. 

Những lần máy bay trượt khỏi đường băng

Máy bay may mắn dừng lại kịp thời và không bị lao xuống biển. Video: YouTube.

Phép màu trên sông Hudson – sự cố hàng không để đời của cơ trưởng Mỹ

Anh Minh