địa điểm

Bãi san hô ở Gành Yến bị giẫm đạp

Quảng NgãiRạn san hô lộ thiên ở Gành Yến, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn bị hàng trăm người giẫm đạp, bẻ, bứng san hô mang về.

 Ngày 26/6, UBND xã Bình Hải đã đặt biển báo và phát loa tuyên truyền ở thắng cảnh Gành Yến, nơi thủy triều rút trong khoảng tháng 3 đến tháng 7 âm lịch hàng năm, lộ ra khung cảnh tuyệt đẹp với bãi san hô lộ thiên và nhiều sinh vật biển.

Bãi san hô Gành Yến lộ ra trên mặt biển khi thủy triều rút. Ảnh: Phạm Linh.

Bãi san hô Gành Yến lộ ra trên mặt biển khi thủy triều rút. Ảnh: Phạm Linh.

Ba tuần qua, sau khi cảnh đẹp của rạn san hô được đăng tải trên mạng xã hội và báo chí, hàng trăm người đến vui chơi, chụp hình. 

“Nhiều du khách có ý thức rất tốt, chỉ đứng trên bờ, ngắm nhìn vẻ đẹp san hô, nhưng vẫn còn lượng lớn người giẫm đạp lên rạn san hô để chụp ảnh, khiến san hô bị gãy rất nhiều… Nhiều người còn tiện tay bẻ, bứng san hô mang về”, UBND xã Bình Hải nhìn nhận trong đoạn phát thanh tuyên truyền trên loa.

Giẫm đạp san hô ở Gành Yến

Audio tuyên truyền bảo vệ rạng san hô ở Gành Yến của UBND xã Bình Hải. 

Để bảo vệ hệ sinh thái của Gành Yến, UBND xã Bình Hải đề nghị du khách không giẫm đạp, bẻ san hô, bỏ rác đúng nơi quy định. Chính quyền địa phương cũng đã thông báo các mức chế tài xử lý hành chính cụ thể: Phạt tiền 5 – 10 triệu đồng với hành vi hủy hoại rạn san hô, thảm cỏ biển, thảm rong biển; Phạt tiền 3 – 5 triệu đồng với hành vi bỏ rác không đúng nơi quy định.

“Khi đến với Gành Yến, hãy làm một du khách văn minh, bảo vệ san hô hôm nay, vì màu biển mai sau”, là khẩu hiệu của UBND xã Bình Hải. Ông Ngô Văn Thính, Chủ tịch UBND xã Bình Hải cho biết, ngoài phát loa và cắm biển cảnh báo, xã cũng sẽ làm rào chắn, cử người thường xuyên kiểm tra.

Nhiều du khách giẫm lên san hô. Ảnh: Phạm Linh.

Nhiều du khách giẫm lên san hô. Ảnh: Phạm Linh.

Gành Yến ở xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, là một trong những thắng cảnh nổi tiếng ở Quảng Ngãi. Ngoài những vách núi đá, bãi san hô gần bờ khiến thắng cảnh này thêm vẻ hoang sơ, kỳ vĩ. 

Đây là một trong những địa điểm được tỉnh Quảng Ngãi đưa vào Dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh, đang trình UNESCO công nhận.

Trả lời VnExpress hai tuần trước, PGS – TS Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện khoa học địa chất và khoáng sản, cho rằng Gành Yến còn nhiều san hô phát triển, điều đó chứng tỏ môi trường biển ở đây đang rất tốt.

Ông đã cảnh báo chính quyền nên hạn chế việc du khách đến tham quan, để tránh dẫm lên san hô. “Ở Việt Nam có một số khu vực giống Gành Yến như Hòn Yến ở Phú Yên, chính quyền đã có biện pháp bảo vệ bằng cách hạn chế người đến tham quan. Địa phương có thể cắt cử người trông coi, chèo thuyền, chỉ cho khách du lịch ngồi trên thuyền để ngắm từ xa, không cho đến gần”, ông Văn nói.

Theo các nhà khoa học, một số loài san hô có thể có độc tố, khi xâm nhập vào cơ thể có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phạm Linh

Theo: vnexpress.net

Link: https://vnexpress.net/bai-san-ho-o-ganh-yen-bi-giam-dap-4121348.html

Related Articles

Back to top button
Close
Close