Gấu bị kết án tử hình vì tấn công du khách

ItalyCác nhóm bảo vệ động vật đang kêu gọi chính phủ nương tay với con gấu nâu sau vụ tấn công hai người leo núi.

Sự việc xảy ra vào hồi cuối tháng 6, khi hai bố con du khách Fabio Misseroni, 59 tuổi và Christian Misseroni, 28 tuổi tham gia hoạt động đi bộ đường dài trên núi Peller, nằm ở phía bắc tỉnh Trentino. Bất ngờ, một con gấu nâu xuất hiện, cắn chân Misseroni. Người bố đã nhảy lên lưng con vật tấn công để giải cứu con trai mình. Con vật sau đó cắn và đánh mạnh vào người bố, khiến chân ông bị gãy ở ba chỗ.  Misseroni buộc nhảy lên, vỗ tay để đánh lạc hướng con gấu trước khi con vật chạy vào rừng, CNN đưa tin ngày 27/6.

Trước đây, trong khu vực từng có một số vụ gấu tấn công người, chính quyền địa phương vì thế đã thu thập cơ sở dữ liệu về ADN gấu từ phân, lông và nước bọt.  Trên ảnh là một con gấu nâu sống tại vườn quốc gia Abruzzo National. Ảnh: CNN.

Trước đây, trong khu vực từng có một số vụ gấu tấn công người, chính quyền địa phương vì thế đã thu thập cơ sở dữ liệu về ADN gấu từ phân, lông và nước bọt.  Trên ảnh là một con gấu nâu sống tại vườn quốc gia Abruzzo National. Ảnh: CNN.

Sau vụ tấn công, tỉnh trưởng Trentino Maurizio Fugatti đã ký lệnh cho phép bắt và giết con vật. Các nhà chức trách đang cố gắng xác định chính xác đâu là con gấu đã tấn công người, thông qua việc xét nghiệm ADN của nó từ nước bọt và các dấu vết để lại trên người hai nạn nhân. Viện nghiên cứu và Bảo vệ Môi trường quốc gia kêu gọi những con gấu tấn công người nên được áp dụng phương pháp an tử (cái chết êm ái). 

Trước thông tin này, các nhóm bảo vệ động vật đã bắt tay vào hành động. Họ kêu gọi các nhà chức trách hủy án tử cho con vật, ít nhất là đến khi cuộc điều tra có kết quả rõ ràng. Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên kêu gọi chính quyền nên điều tra kỹ, liệu con vật có đúng là tự nhiên tấn công người hay hành động do bị hai cha con du khách leo núi khiêu khích. Gần 15.000 người vào hôm 27/6 đã ký một bản kiến nghị để cứu con gấu. Bộ trưởng Môi trường cũng viết thư bày tỏ quan điểm không đồng tình với việc con vật sẽ bị kết án tử. Ông cho rằng có thể con vật hành động nhằm mục đích bảo vệ con cái còn nhỏ của nó.

Hồi tháng 5, một gia đình khi đi leo núi cũng chạm trán với một con gấu nâu. Trong video được quay lại, con vật đi chậm rãi về phía con người nhưng sau đó con vật bỏ đi vì không có hứng thú.

Say rượu vào sở thú vật nhau với gấu

Anh Minh (Theo CNN)

Theo: vnexpress.net

Link: https://vnexpress.net/gau-bi-ket-an-tu-hinh-vi-tan-cong-du-khach-4122243.html