địa điểm

Singapore thận trọng mở cửa lại du lịch

SingaporeChính phủ đưa ra chính sách mở cửa lại đường bay, nỗ lực khôi phục liên kết du lịch với các quốc gia lân cận có số ca nhiễm thấp.

Sau thời gian ngành du lịch bị gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh, chính phủ Singapore từng bước tiến hành những biện pháp mở cửa một cách thận trọng, nhằm khôi phục nền kinh tế nước nhà.

Trước đó, đảo quốc sư tử đã dần nới lỏng các biện pháp hạn chế, giãn cách, đồng thời thiết lập “bong bóng du lịch” với Hong Kong, đàm phán làn đường xanh đối ứng cho việc đi lại thiết yếu với các quốc gia Brunei, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Đức và 6 khu vực tại Trung Quốc (gồm Trùng Khánh, Quảng Đông, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Thiên Tân).

Nổi bật là động thái Singapore công bố các biện pháp đơn phương mở cửa với một số quốc gia, vùng lãnh thổ có hệ thống giám sát sức khoẻ cộng đồng toàn diện và kiểm soát thành công Covid-19. Đây là những nỗ lực nhằm chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn tái mở cửa và phục hồi kinh tế cuối năm 2020.

22 du khách từ Trung Quốc nhập cảnh Singapore ngày 6/11, cũng là ngày đầu tiên Singapore đơn phương mở cửa biên giới cho du khách từ đại lục. Ảnh: Straits Times.

22 du khách từ Trung Quốc nhập cảnh Singapore ngày 6/11, cũng là ngày đầu tiên Singapore đơn phương mở cửa biên giới cho du khách từ đại lục. Ảnh: Straits Times.

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên nằm trong danh sách mở cửa lại đường bay sớm của Singapore nhờ những động thái phòng chống và kiểm soát dịch hiệu quả.

Phía đảo quốc sư tử còn áp dụng chính sách Thẻ thông hành đường hàng không (Air Travel Pass) để du khách từ Việt Nam nhập cảnh Singapore mà không cần phải tự cách ly tại nhà trong 14 ngày nếu đạt đủ các điều kiện. Ngoài Việt Nam, Thẻ thông hành đường hàng không còn áp dụng cho du khách đến từ Brunei, Australia, New Zealand và Trung Quốc.

Việc đưa ra những biện pháp mở cửa, hỗ trợ khách du lịch từ những quốc gia lân cận kiểm soát tốt dịch bệnh thể hiện thiện chí hợp tác, song hành khôi phục du lịch của các bên.

Dù lên kế hoạch mở cửa sớm, chính phủ Singapore vẫn đặt vấn đề phòng dịch và an toàn lên hàng đầu. Điều này thể hiện rõ nét qua các biện pháp quản lý an toàn nghiệm ngặt, trong đó có SG Clean. SG Clean là nỗ lực của chính phủ Singapore nhằm thúc đẩy việc tăng cường các tiêu chuẩn cao về vệ sinh, sát khuẩn của doanh nghiệp và công chúng, như duy trì đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi giao tiếp.

Ngoài ra còn có hệ thống SafeEntry giúp kiểm soát, truy vết và khoanh vùng nếu phát hiện ca nhiễm cộng đồng; ứng dụng theo dõi liên lạc TraceTogether giúp xác định những người tiếp xúc cự ly gần phạm vi 2 m với các ca bệnh Covid-19.

Các địa điểm công nhận bởi SG Clean đều được kiểm tra cấp cơ sở bởi các bộ, ngành, hoặc giám định bên thứ ba để đảm bảo luôn trong tình trạng sạch sẽ và an toàn. Ảnh: SG Clean.

Các địa điểm công nhận bởi “SG Clean” đều được kiểm tra cấp cơ sở bởi các bộ, ngành, hoặc giám định bên thứ ba để đảm bảo luôn trong tình trạng sạch sẽ và an toàn. Ảnh: SG Clean.

Du lịch vẫn luôn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đảo quốc sư tử, nhờ lợi thế đa dạng văn hóa, sắc tộc, là nơi sinh sống của người dân Malaysia, Ấn Độ, Ả Rập, châu Âu… Hệ thống quản lý môi trường xanh, sạch cũng tạo điều kiện cho khách du lịch đến và quay trở lại. Chỉ trong năm 2018, Singapore thu hút hơn 18,5 triệu lượt khách.

Hiện tại, chính phủ Singapore vẫn nỗ lực hướng đến mục tiêu biến đảo quốc sư tử thành một trong những điểm đến được lựa chọn đầu tiên sau khi du lịch quốc tế kết nối lại. Trong đó, BTMICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện…) là một trong những hình thức du lịch được chính phủ và Tổng cục Du lịch Singapore (STB) ưu tiên, cùng với nhóm đối tượng khách du lịch giải trí.

Đáp ứng quy chuẩn giãn cách xã hội, các sự kiện, hội nghị hầu hết đều được tổ chức theo mô hình Hybrid, kết hợp trực tuyến và trực tiếp. Điển hình là Triển lãm du lịch Travel Revive do Tổng cục Du lịch Singapore phối hợp cùng Messe Berlin tổ chức, diễn ra vào ngày 25/11 và 26/11. Đây cũng là sự kiện BTMICE đầu tiên thử nghiệm các biện pháp an toàn trong thời điểm hiện tại.

Triển lãm du lịch Travel Revive do Tổng cục Du lịch Singapore phối hợp cùng Messe Berlin tổ chức, diễn ra ngày 25 và 26/11. Ảnh: ITB Asia.

Triển lãm du lịch Travel Revive do Tổng cục Du lịch Singapore phối hợp cùng Messe Berlin tổ chức, diễn ra ngày 25 và 26/11. Ảnh: ITB Asia.

Mặt khác, STB cũng vừa công bố hợp tác với Airbnb Experiences, phát triển và ra mắt những “Hành trình Trực tuyến đến Singapore” trên trang web của Airbnb. Đây là một sáng kiến tập hợp những trải nghiệm trực tuyến được tổ chức bởi các đối tác du lịch hàng đầu Singapore, bao gồm chuyến tham quan Nhà kính Cloud Forest tại Gardens by the Bay theo chủ đề du lịch bền vững, hành trình trực tuyến ghé thăm The Intan – một bảo tàng tại nhà đặc sắc về văn hóa cộng đồng Peranakan. Ngoài ra còn có tour trải nghiệm tương tác tại khu công nghệ one-north, nơi được mệnh danh là Thung lũng Silicon của Singapore.

Singapore vào nhóm những quốc gia được tạp chí Condé Nast Traveler ghi nhận về hiệu quả kiểm soát dịch bệnh. Trong ấn bản tháng 10/2020, tạp chí này công nhận đảo quốc sư tử là quốc gia đáp ứng đủ điều kiện “tiêu chuẩn mới” – New Standard. Đây là phiên bản tạp chí điện tử đề ra loạt tiêu chí mới cho ngành du lịch, đồng thời tôn vinh những sáng kiến, đổi mới của ngành nhằm ứng phó với Covid-19, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trên toàn thế giới.

Singapore đứng đầu trong bảng xếp hạng Thành phố thông minh 2020. Ảnh: Straits Times.

Singapore đứng đầu trong bảng xếp hạng “Thành phố thông minh 2020”. Ảnh: Straits Times.

Tính đến năm 2020, Singapore tiếp tục đạt chỉ số đô thị thông minh cao nhất thế giới (Smart City Index) trong hai năm liên tiếp. Bộ phận chuyên trách của bảng xếp hạng này cho biết các thành phố thông minh hàng đầu có khả năng ứng phó và xử lý dịch tốt hơn.

Bảng xếp hạng “Thành phố thông minh 2020” được đưa ra dựa trên cuộc khảo sát đo lường nhận thức của công dân tại 109 thành phố. Nội dung khảo sát xoay quanh cảm nhận của công dân về tác động công nghệ trong các lĩnh vực như quản trị; sức khỏe, an toàn; dịch vụ di động và các cơ hội kinh tế. Kết quả năm nay đã góp phần khẳng định vai trò quan trọng của công nghệ trong bối cảnh thế giới thời Covid-19.

“Singapore rất vui mừng khi được tạp chí Condé Nast Traveler vinh danh vì đáp ứng đủ điều kiện tiêu chuẩn mới New Standard. Là điểm trung chuyển và kết nối toàn cầu, chúng tôi tin rằng đảm bảo an toàn là bước đầu tiên giúp du khách nuôi dưỡng nguồn cảm hứng trải nghiệm khi du lịch tại Singapore. Một khi họ tin tưởng và yên tâm về điểm đến, họ mới đủ tinh thần để lên kế hoạch cho hành trình khám phá và trải nghiệm một cách trọn vẹn nhất”, bà Rachel Loh, Giám đốc khu vực châu Mỹ của Tổng cục Du lịch Singapore (STB) cho biết.

Thy An

Theo: vnexpress.net

Link: https://vnexpress.net/singapore-than-trong-mo-cua-lai-du-lich-4189122.html

Related Articles

Back to top button
Close
Close