Tết Hoa của dân tộc Cống ở Lả Chà

Điện BiênTrong hai ngày 23 – 24/11, đồng bào dân tộc Cống tại bản Lả Chà, xã Pa Tần (huyện Nậm Pồ) tổ chức đón Tết Hoa.

Tết Hoa mào gà hay còn gọi là Tết Hoa, theo tiếng của đồng bào dân tộc Cống là Mền Loóng Phạt Ái là trong 8 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của tỉnh Điện Biên. Năm nay, Tết Hoa rơi vào đúng dịp kỷ niệm 15 năm Ngày di sản Văn hoá Việt Nam.

Tết Hoa của dân tộc Cống ở Lả Chà là một nét văn hóa, khẳng định quá trình hình thành, tồn tại và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tục thờ cúng tổ tiên và tín ngưỡng đa thần. Tết Hoa không chỉ để tạ ơn các thần linh, tổ tiên đã ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, sức khỏe, may mắn cho mọi người mà còn là dịp để cầu mùa, cầu phúc, cầu lộc, cầu an đầu năm mới. Ðây cũng chính là dịp để gửi gắm những ước nguyện về một cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc thông qua những lời khấn của thầy mo thay mặt cho các gia đình trong bản.

Phụ nữ dân tộc Cống hái hoa mào gà. Ảnh: Văn Thành Chương

Phụ nữ dân tộc Cống hái hoa mào gà. Ảnh: Văn Thành Chương

Tết Hoa của dân tộc Cống gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ tổ chức tại nhà thầy cúng hoặc trưởng dòng họ sau đó mỗi gia đình sẽ về làm lễ tại bàn thờ tổ tiên của gia đình mình. Phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các trò chơi dân gian mang nhiều nét đặc sắc…

Trong những ngày Tết, cả bản tưng bừng trong không khí lễ hội, họ nắm tay nhau trong điệu xòe đoàn kết và cùng hát những làn điệu dân ca truyền thống rồi nhảy múa, hát ca và ném những hạt giống thóc, ngô ra khắp không gian xung quanh với mong ước bản làng bước sang một năm mới vạn vật sẽ sinh sôi, nảy nở.

Thầy mo đang làm lễ cho người cháu đích tôn bên cạnh bát gạo cúng hồn. Ảnh: Văn Thành Chương

Thầy mo đang làm lễ cho người cháu đích tôn bên cạnh bát gạo “cúng hồn”. Ảnh: Văn Thành Chương

Từ sáng sớm, mỗi gia đình đều cử người đi hái hoa mào gà. Người được cử đi hái phải là phụ nữ, họ chọn lấy những bông hoa mào gà đẹp nhất đem về làm lễ cúng và trang trí nhà cửa.

Người dân sẽ chọn lợn và gà để làm vật cúng. Lợn và gà trước khi làm lễ cúng được mang đến nhà thầy mo để “làm lý” báo cáo thần linh và tổ tiên. Để “cúng hồn” cho những người trong gia đình, người Cống đặt gạo và trứng vào trong một chiếc bát có cắm nến. Một chiếc bát kiểu này cũng được đặt vào chõ đồ xôi và được thầy mo đọc một bài khấn với ý nghĩa cầu mong sự ấm no, hạnh phúc. Thầy mo cũng sẽ “cúng hồn” cho người cháu đích tôn, người được cho rằng sẽ kế tục việc thờ cúng sau này.

Thanh Hằng

Theo: vnexpress.net

Link: https://vnexpress.net/tet-hoa-cua-dan-toc-cong-o-la-cha-4196880.html